Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng tăng doanh số Doanh Nghiệp

Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng tăng doanh số Doanh Nghiệp

Trong mỗi doanh nghiệp chiến lược kinh doanh vô cùng quan trọng và cần thiết. Đại đa số các doanh nghiệp đều coi việc xây dựng chiến lược kinh doanh là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Lãnh đạo các doanh nghiệp lớn hàng năm dùng đến 40% thời gian để nghiên cứu nhằm đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp cho doanh nghiệp mình. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để xây dựng cho mình những chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng nhằm tăng doanh số cho Doanh Nghiệp của mình.

1Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng tăng doanh số Doanh Nghiệp

Bài học thành công của doanh nghiệp đình đám trên thị trường

Bài học đầu tiên: thành công của tập đoàn viễn thông quân đội, xuất phát từ vị trí thứ 4 (đứng sau Mobifone, Vinaphon, Sfone) nhưng đã vươn lên thứ nhất chiếm 45% thị phần trên thị trường viễn thông.

Những năm trở về trước Viettel đã có một quyết định kinh doanh khá táo bạo, khác với cách tư duy phổ biến của các doanh nghiệp ngành viễn thông: đó là bỏ thành phố, về đầu tư tại nông thôn. Khi đó, chi phí để lắp đặt các trạm tại nông thôn rất tốn kém, khó khăn mà chưa biết liệu có ai dùng không. Tuy nhiên, Viettel đã chứng minh được sự đúng đắn của mình khi lựa chọn chiến lược này. Bởi nhờ đó mà điện thoại di động từ thứ xa xỉ đã trở thành thứ bình dân – ở Việt Nam, giới bình dân chiếm tới 70% và chủ yếu ở nông thôn.

2Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng tăng doanh số Doanh Nghiệp

Ở nông thôn người dùng không phân biệt được sự khác biệt giữa các nhà mạng – ví dụ MobiFone đã có kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động tại thành phố, sẽ rất khó để Viettel có thể cạnh tranh được ở các địa bàn này. Nhưng về nông thôn, câu chuyện sẽ hoàn toàn khác hẳn: ở nông thôn không có sóng MobiFone, Viettel lại có – người dân sẽ cảm nhận rằng Viettel ở đây còn có sóng thì chắc hẳn ở thành phố còn tốt hơn. Và từ đó, thành công nối tiếp thành công đến với Viettel.

Sau khi thành công tại nông thôn, các nhà mạng trước đó lại bắt đầu theo gót Viettel đầu tư vào nông thôn. Do đó đã đi sau Viettel, lúc đó Viettel bắt đầu thay đổi chiến thuật. Đầu tư lại ở thành phố nhờ đó tương quan lực lượng giữa các nhà mạng hoàn toàn thay đổi. Viettel đã khẳng định mình và đứng vững trên thị trường viễn thông trong những năm trở lại đây.

Có thể bạn quan tâm: inox dong phuong

Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng tăng doanh số cho Doanh Nghiệp

Kinh nghiệm đầu tiên rút ra cho các doanh nghiệp Việt trong đổi mới chiến lược kinh doanh là không thể đơn thuần chỉ dựa vào học hỏi mà phải có sự sáng tạo. Một chiến lược kinh doanh – xác định lĩnh vực, địa bàn, cách thức kinh doanh dù có tốt đến đâu mà thiếu đi các nguồn lực tài chính, con người, không phù hợp về văn hóa thì cũng sẽ rất khó triển khai.

Đồng thời, chiến lược kinh doanh cũng liên quan tới tầm nhìn và mục đích của doanh nghiệp – bởi chiến lược về bản chất là việc hoạch định hướng đi nhắm đến mục tiêu đã đặt ra. Về tầm nhìn, mục tiêu mỗi doanh nghiệp lại có sự khác biệt – có doanh nghiệp coi mục tiêu trọng tâm là tăng doanh thu, giành thị phần trên thị trường; có doanh nghiệp lại lựa chọn tăng lợi nhuận… Bởi vậy chiến lược kinh doanh của mỗi doanh nghiệp cũng sẽ khác biệt.

3Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng tăng doanh số Doanh Nghiệp

Một doanh nghiệp lựa chọn lợi nhuận cao là mục tiêu chiến lược sẽ tập trung vào phục vụ các nhóm khách hàng hay phân khúc thị trường đem lại lợi nhuận cao bằng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao hoặc hiệu suất chi phí vượt trội. Ngược lại, nếu lựa chọn mục tiêu tăng trưởng thị phần, doanh nghiệp phải đa dạng hóa dòng sản phẩm để thu hút các khách hàng ở nhiều phân đoạn thị trường khác nhau. Tuy nhiên qua đây có thể thấy, đổi mới chiến lược kinh doanh phải theo định hướng, tầm nhìn, mục tiêu đặt ra; nhưng trong trường hợp cần thiết, có thể phải xem xét điều chỉnh lại tầm nhìn, mục tiêu cho phù hợp.

Do đó bất kỳ sự thay đổi chiến lược kinh doanh nào cũng cần được xây dựng dựa trên việc xác định và hiểu biết đúng đắn về nhu cầu của khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Những lời chúc tết dành cho khách hàng hay và ý nghĩa nhất.

Posted in TIN TỨC - CHIA SẺ.